Cơ hội định cư cao cho các du học sinh điểm cao tại các trường Đại học ở Nam Úc

Nam Úc vừa ban hành một số thay đổi trong chính sác định cư diện tay nghề, đem lại cơ hội định cư cao hơn, đặc biệt với những sinh viên tốt nghiệp từ các trường ở Nam Úc

Những thay đổi này bao gồm:

1. Ưu tiên cho các sinh viên quốc tế có thời gian sống lâu tại Nam Úc

Nhằm ghi nhận những nỗ lực mà nhiều sinh viên đã phải bỏ ra để đạt được trong sự nghiệp lẫn mục tiêu định cư dài hạn, Nam Úc sẽ công nhận những người đang là sinh viên và cựu sinh viên có đóng góp và sinh sống tại Nam Úc trong nhiều năm, những người cho thấy sự cam kết của họ đối với tiểu bang.

Cụ thể, kể từ ngày 28/2/2019, Nam Úc sẽ cho phép đương đơn nộp visa tạm trú 489 cho những người đáp ứng những điều kiện sau đây

 • Đã hoặc đang là sinh viên ở Nam Úc
 • Liên tục sống ở Nam Úc ít nhất từ tháng 3/2012
 • Hiện đang làm việc tại Nam Úc ở bất cứ ngành nghề nào (Không cần phải trong danh sách tay nghề được công nhận) trong vòng ít nhất 3 tháng (tối thiểu 40 giờ/ 2 tuần) HOẶC đang học một khóa học thời gian tối thiểu một năm ở Nam Úc

Cụ thể như sau:

 • Chính sách này được coi như chính sách thí điểm, Nam Úc vẫn có quyền thay đổi những yêu cầu trên khi yêu cầu của chính phủ thay đổi.
 • Người nộp đơn sẽ cần đưa ra bằng chứng rằng họ đã sống ở Nam Úc liên tục kể từ tháng 3/2012. Bằng chứng bao gồm xác nhận tham gia các khóa học khác nhau, visa và nơi cư trú.
 • Người nộp đơn đã sống, học tập hoặc làm việc tại một khu vực khác của Úc trong bất kì thời gian nào kể từ năm 2012 sẽ không đủ điều kiện và sẽ được xác minh lại.
 • Các chuyến thăm ngắn ngày về nhà hoặc nghỉ lễ sẽ không ảnh hưởng tới yêu cầu cư trú tại Nam Úc khi người nộp đơn có bằng chứng về việc sẽ quay lại Nam Úc (ví dụ như xác nhận tiếp tục tham gia khóa học, xác nhận về công việc hay thời hạn visa).
 • Để được xác nhận là sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp tại các trường Nam Úc, người nộp đơn cần hoàn thành khóa học được đăng kí với CRICOS (Cơ quan đăng kí Liên bang các cơ sở giáo dục và các khóa học dành cho du học sinh) với thời lượng ít nhất 46 tuần
 • Với người nộp đơn đang tham gia khóa học thì khóa học này cũng cần được đăng kí với CRICOS với thời lượng ít nhất 46 tuần.
 • Người nộp đơn phải đáp ứng tất cả các yêu cầu khác của tiểu bang cũng như các yêu cầu của Bộ nội vụ
 • Hoàn thành đánh giá tay nghề và kiemr tra trình độ Tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc.

2. Ưu tiên những sinh viên tốt nghiệp với thành tích tốt tại Nam Úc

Đối với những sinh viên tốt nghiệp muốn nộp visa 190 (định cư Úc diện tay nghề có bảo lãnh), Nam Úc không yêu cầu kinh nghiệm đối với sinh viên muốn lấy thẩm định tay nghề nếu đáp ứng được yêu cầu “thành tích tốt”, tức là đạt được GPA tối thiểu 6.0.

Đối với điểm GPA từ 5.2 – 5.99, sinh viên được phép nộp visa 489- visa tạm trú cho phép người đó được ở lại tiểu bang lâu hơn để tìm cơ hội nghề nghiệp cũng như định cư lâu dài.

Chính sách mở rộng này phù hợp với những sinh viên học tại các khóa học có thể thẩm định tay nghề ngay khi hoàn thành khóa học (ví dụ bằng kĩ sư, kế toán hay kinh doanh). Một số khóa học, đặc biệt là những khóa học được đánh giá bởi VETASSESS, yêu cầu ít nhất 12 tháng kinh nghiệm làm việc trước khi được thẩm định tay nghề.

Để tiếp cận chính sách nà, người nộp đơn cần có bằng cấp tại Nam Úc trong vòng 2 năm cuối và tiếp tục sống tại nam Úc từ thời điểm đó.

3. Thay đổi nhỏ với chính sách Định cư dây chuyền (không yêu cầu bằng Đại học)

Từ khi được ban hành vào tháng 7 năm 2014, chính sách Định cư dây chuyền đã cho phép rất nhiều dân di cư đoàn tụ với gia đình tại Nam Úc.

Đối với những người nộp đơn có 1 thành viên gia đình đủ điều kiện đã cư trú tại Nam Úc, chính sách định cư theo chuỗi cho phép làm các ngành nghề trong Danh sách bổ sung có tay nghề nhưng kể từ khi được ban hành, chính sách này yêu cầu người nộp đơn cần có bằng Đại học trở lên.

Yêu cầu về bằng Đại học này hiện đã được gỡ bỏ, nghĩa là quyền làm các ngành nghề thương mại không có trong danh sách nghề nghiệp được chỉ định của bang hiện có thể áp dụng cho những người có gia đình đủ điều kiện ở Nam Úc.

Chính sách Định cư dây chuyền cho phép làm visa thường trú tạm, không phải vĩnh viễn.

Điều quan trọng là những người nộp đơn Định cư theo chuối phải cân nhắc cẩn thận khả năng có được công việc theo yêu cầu khi đưa ra quyết định di cư, vì họ được xét duyệt chủ yếu dựa trên việc có gia đình đã cư trú tại Nam Úc.

Những thay đổi sẽ có hiệu lực ngay lập tức từ ngày 28/2/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *