Đừng để kết quả kỳ thi vào 10 định đoạt đường đến tương lai của con

Năm nào sau mỗi kì thi vào 10 là phụ huynh và các con chúng ta, người sung sướng khoe con khoe thành tích, người đau buồn vì những tính toán không thành công và kỳ vọng không đạt được. Đi kèm với đó là những khó khăn thách thức mới. Chúng ta, nếu không ở trong cuộc, khó lòng mà chê bai người khoe con vì con họ thực sự cũng đáng tự hào sau bao vất vả âu lo lăn lộn, hay cũng không trách được người đang lo lắng thất vọng, vì đơn giản có thể họ có ít sự lựa chọn, nhiều phần do hoàn cảnh kinh tế hay chưa có đủ thông tin. Công bằng mà nói, mỗi lần thi xong một cấp, chúng ta rồi sẽ lại bỏ nỗi đau lại sau lưng, và kể cả niềm vui cũng sẽ chóng qua thôi, vì rồi các bạn lại bình đẳng cùng nhau bắt đầu lại từ đầu với học bạ mới toanh, và chưa chắc “mèo nào đã cắn mỉu nào” cho chặng đường phía trước, vào Đại học và bước vào đời. Không có nghĩa vào chuyên là thành công luôn, cũng như không có nghĩa vào trường cấp III bình thường hay thậm chí chọn con đường không thi vào 10 để học trường tư, song ngữ hay quốc tế là chúng ta không có cơ hội, phụ huynh và các con cần nhìn vào phía trước: đích đến của chúng ta là gì, và quay trở lại chọn điểm xuất phát là vào 10, và có thể gạt đi kể cả những “xân xiu” để thực sự tập trung vào cái gì là quan trọng nhất cho chặng đường sắp tới của con mình.

Nếu vào các trường Đại học ở Việt Nam, cơ hội gần như là như nhau dù con chúng ta học ở trường nào, vì hiện nay cánh cổng vào Đại học Việt Nam gần như mở rộng, năm nào các trường cũng đưa thêm các phương thức tuyển sinh mới và công bằng cho học sinh ở bất cứ môi trường nào và tận dụng nhiều thế mạnh khác nhau của học sinh, không chỉ còn là điểm thi Tốt nghiệp THPT. Điều quan trọng là với chương trình THPT mới với các phương thức chọn tổ hợp mới, các trường Đại học chắc chắn sẽ phải khai thác đủ các thế mạnh của học sinh và đổi mới phương thức tuyển sinh để tập trung vào năng lực thực sự và kỹ năng chuyển đổi của học sinh, không đơn thuần là kiến thức.

Du học thì sao ạ? Thương hiệu trường chuyên VN rất nổi tiếng, và vì thế nên khi xét tuyển vào Đại học hay học bổng khi du học, trường chuyên Việt Nam hay đồng nghĩa với việc học giỏi, vượt khó và con nhà nghèo, vì là trường công lập. Trong khi các trường Đại học Mỹ thì chấp nhận hết các bằng THPT đến từ bất cứ nước nào miễn là hợp lệ, các trường Đại học Úc có sự ưu tiên cho việc vào thẳng của học sinh trường chuyên như là tương đương với các chương trình quốc tế khác. Nhưng nếu học sinh muốn vào Đại học số 1 thế giới là Oxford University hay các trường Đại học khác của Anh thì bằng THPT của Việt Nam không được chấp nhận vào thẳng, và học sinh phải học một năm Dự bị trong khi các bằng như IB, A-levels, hay SACE mà học sinh có thể học được từ trường quốc tế hay chương trình song bằng lại được chấp nhận vào thẳng (đương nhiên với số điểm chuẩn rất cao). Vì thế, nếu chúng ta mong muốn con đi du học Anh và đặc biệt vào các trường top đầu, trường chuyên không hẳn là một ưu thế về bằng cấp, mà có thể học sinh vẫn nên chọn học chương trình quốc tế hay học thêm một chương trình quốc tế để không phải học một năm dự bị. Đó là chưa kể vì sao các trường hàng đầu thường yêu cầu học sinh Việt Nam học dự bị, bởi lẽ  chương trình Việt Nam không chuẩn bị đầy đủ các năng lực học Đại học như các chương trình THPT quốc tế, với hai năm THPT được coi là tiền Đại học.

Tuy nhiên, hiện nay, cơ hội đi du học cũng rộng mở cho bất cứ học sinh nào Tốt nghiệp THPT và có điểm IELTS hay SAT. Học sinh không phải trường chuyên có thể nộp điểm Trung bình của năm lớp 12 với điểm SAT để vào các trường Đại học khó vào nhất của Úc như Đại học Melbourne và Đại học Sydney. Vậy nên nếu không vào được trường chuyên thì con cái chúng ta cũng vẫn có cơ hội bình đẳng như các bạn đã vào được trường chuyên. Chưa kể nếu điểm SAT cao, bài luận tốt, thì dù có chuyên hay không chuyên học sinh vẫn có thể có học bổng cao vào các trường Đại học của Úc hay Mỹ.

Vậy chương trình THPT quốc tế thì sao? Ở Việt Nam có nhiều trường quốc tế với các mức học phí từ 200tr đến 700tr một năm tùy thuộc vào chương trình. Các chương trình Tú tài quốc tế IB sẽ có mức học phí cao nhất, và đem lại ưu thế lớn về cả bằng cấp lẫn kiến thức, kỹ năng nếu học sinh lựa chọn đi du học ở bất cứ đâu. Chương trình A-levels của Anh hiện nay cũng có mức học phí tầm 500tr/năm, và cũng bảo đảm cho việc đi du học ở bất cứ đâu. Việc học song bằng chương trình Việt Nam với chương trình A-levels cũng là một thách thức lớn, vì học sinh phải học đủ 2 năm A-levels với tối thiểu 3 môn mỗi năm. Vì vậy, để học tốt A-levels với điểm cao, học sinh thường phải có lực học rất tốt và phải rất nỗ lực mới có thể học song bằng, vì việc chỉ học A-levels toàn thời gian cũng đã khá chật vật cho học sinh muốn có điểm A*A*A* để có thể vào được các trường top đầu. Vậy nếu chúng ta có khả năng về kinh tế và mong muốn cho con chúng ta đi du học, phụ huynh hãy dũng cảm bỏ kể cả trường chuyên, để con có thể chuyên sâu vào học chương trình quốc tế vì các chương trình đó sẽ bảo đảm về bằng cấp cho con cái đi bất cứ đâu, và có một ưu thế về các kỹ năng, phương pháp học Đại học, các môn học giống Đại học mà chương trình Việt Nam của chúng ta hiện nay chưa có đầy đủ. Nếu con cái chúng ta giỏi, với điểm số cao, với bài luận tốt, cơ hội học bổng từ các chương trình quốc tế dựa trên thành tích (merit-based) vào các trường Đại học là tương đương như với học sinh trường chuyên.

Hiện nay, cũng có những lựa chọn khác cho những bậc phụ huynh còn eo hẹp hơn về tài chính, nhưng vẫn để khả năng cho con đi du học nước ngoài hoặc các trường Đại học quốc tế tại Việt Nam, cũng như các chương trình liên kết quốc tế với các trường Đại học ở Việt Nam, và thậm chí là vào các chương trình chính quy của Đại học Việt Nam. Đólà các chương trình song bằng hay tích hợp giữa chương trình Việt Nam và chương trình quốc tế. Chương trình SACE của Úc kết hợp với chương trình Việt Nam tại trường Hanoi Adelaide School là một ví dụ về học song bằng nhưng được giảm tải: học sinh chỉ cần phải học chương trình lớp 12 song song với chương trình Việt Nam, dàn trải trong 2 năm THPT để có thể lấy bằng THPT Việt Nam và THPT chính thống của Úc. Kết quả  điểm ATAR để có thể đi bất cứ đâu trên toàn cầu, và không có một rào cản nào để vào các trường Đại học hàng đầu khi đủ điểm (ví dụ như với số điểm 98-99,5% để vào Đại học Oxford). Ngoài ra, học sinh có thể học ở bất cứ trường THPT nào, trường các bớt áp lực càng tốt, và đi học chương trình SACE bán thời gian song song với chương trình Việt Nam để có thể tốt nghiệp với hai bằng THPT, bảo đảm cho học sinh có thể vào được bất cứ trường Đại học nào trên thế giới và Việt Nam. Đây cũng là một lộ trình bảo đảm giúp học sinh học tốt, giảm áp lực và bảo đảm thành công với một chi phí thấp hơn nửa, thậm chí bằng 1/3-1/4 so với các chương trình quốc tế khác.

Hành trình học tập của học sinh không dừng lại sau kì thi vào 10, thất bại hay thành công không nên được đo bằng kỳ thi vào 10. Phụ huynh thông thái nên bỏ qua những áp lực   so sánh với “con nhà người ta”, bỏ qua hội chứng đám đông để cân nhắc điều gì thực sự cần thiết cho con mình với các tiêu chí rõ ràng: kiến thức  và kỹ năng chương trình học mang lại, về lượng thời gian con mình có, về khối lượng học tập (cần thiết và không cần thiết) để giảm tải cho con, về năng lực học tập hiện tại của con và năng lực cần có, để con có cơ hội được học sâu, tập trung vào những điều các bạn quan tâm và thấy quan trọng, để các bạn được học tập cho chính mình và cho con đường phía trước là vào được đúng nơi các bạn muốn tới. Chúng ta hãy nhìn vào đích dự kiến cuối cùng và chọn lại con đường vào 10, kể cả độc lập với kết quả thi của con, cân nhắc các điều kiện kinh tế phù hợp, để cho con một cơ hội vào THPT với đúng nghĩa là chuẩn bị cho chặng đường tiếp theo một cách tốt nhất.

SACE College Vietnam đồng hành cùng học sinh trên con đường đến với Đại học Top đầu toàn cầu.

SACE College Vietnam là đơn vị cung cấp và giảng dạy các chương trình Trung học và Dự bị Đại học Quốc tế cho học sinh Việt Nam. SACE College Vietnam là đối tác của hơn 100 trường đại học trên toàn thế giới, trong đó có Đại học Flinders – một trong những trường đại học uy tín và nổi tiếng của Úc. Học sinh sẽ có cơ hội được theo học các chương trình Dự bị Đại học Quốc tế của Flinders University Academy (FUA) – trường Dự bị Đại học Quốc tế do Đại học Flinders sở hữu và quản lý.

Đặc biệt, SACE College Vietnam hỗ trợ định hướng, tư vấn du học hoàn toàn miễn phí

– Hỗ trợ tư vấn và xin visa du học một cách nhanh chóng và an toàn.

– Cam kết không thu phí đặt cọc, phí dịch thuật, phụ phí

– Cam kết không thu phí tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *