Khám phá ngành nghề đang lên: các ngành liên quan đến công nghệ số và kỹ năng công nghệ số

1. Năm 2021 cho ta thấy điều gì trong tương lai?

Theo phân tích xu hướng thế giới từ 15 nước của mạng lưới chuyên nghiệp LinkedIn, những công việc có nhu cầu cao nhất của năm 2021 là những công việc có thể làm từ xa . Mạng lưới này cũng dự đoán 150 triệu công việc liên quan đến công nghệ trong vòng 5 năm tới. Còn theo báo cáo của World Economic Forum, 84% các công ty có kế hoạch mở rộng việc làm việc từ xa. Cuộc cách mạng công nghệ số sẽ thay đổi nghề nghiệp của rất nhiều người.

2. Vậy xu hướng chính về nghề nghiệp trong tương lai là gì?

2.1. Các công việc tích hợp công nghệ số

Khắp nơi trên thế giới, nhu cầu tăng cao của việc mua bán online dẫn tới sự bùng nổ của thương mại điện tử. Từ những người giao hàng cho đến các chuyên gia cung ứng, ngành này tăng lên đến 143%.

Với việc giãn cách xã hội xảy ra trên toàn thế giới, có sự gia tăng sử dụng các phương tiện truyền thông khác nhau như Youtube, Podcast mang lại nhiều cơ hội cho những người tạo nội dung tự do.

Nhiều công việc được tích hợp cho việc sử dụng công nghệ số như dược sỹ, công nghệ y học, giáo viên công nghệ thông tin có nhu cầu tăng cao.

2.2.. Công việc về Chăm sóc tinh thần, cơ thể và tâm hồn

Ở Úc, cũng như ở nhiều nước, dịch bệnh đã dẫn tới nhu cầu tăng cao dịch vụ của các chuyên gia sức khoẻ tinh thần. Hệ thống chăm sóc sức khoẻ và hỗ trợ xã hội ở Úc tăng đột biến, sử dụng đến 1.5 triệu người. Ở Mỹ, bên cạnh nhu cầu cao đối với chuyên gia y tế, trí tuệ nhân tạo trong ngành này cũng tăng nhanh.

LinkedIn dự đoán là sẽ có hơn 150 triệu công việc liên quan đến công nghệ trong 5 năm tới. Những công việc như khoa học dũ liệu, kỹ sư dữ liệu tăng 35% tại Mỹ mỗi năm. Với vấn đề về cân bằng giới đang được quan tâm hơn, các chuyên gia làm việc về đa dạng môi trường làm việc sẽ được tăng tới 64% cơ hội việc làm.

Sự chú trọng vào công nghệ dẫn tới 10 công việc có nhu cầu cao nhất trong năm 2021 đều là những ngành cần kỹ năng công nghệ số như phát triển phần mềm, phân tích dữ liệu, marketing công nghệ số, và thiết kế đồ hoạ.

  • Sự chuyển đổi công nghệ số mang đến nhiều cơ hội

Theo báo cáo năm 2020 về Tương lai nghành nghề của World Economic Forum, các nhà lãnh đạo tiếp tục chú trọng vào sự chuyển đổi công nghệ số. 84% các nhà lãnh đạo toàn cầu tiếp tục tìm kiếm mở rộng mạng lưới làm việc từ xa và một phần ba các công ty tiếp tục sử dụng các công cụ số để hỗ trợ sự hợp tác và xây dựng cộng đồng.

Báo cáo này cũng chỉ ra sự gia tăng của việc học online, các chương trình đào tạo online và việc gia tăng bồi dưỡng các kỹ năng công nghệ số như phân tích dữ liệu và công nghệ thông tin.

Có thể thấy việc xu hướng làm việc trong lĩnh vực công nghệ số hay tích hợp các kỹ năng công nghệ thông tin vào trong mọi ngành nghề khác nhau sẽ còn tiếp diễn.

Để nâng cao năng lực công nghệ thông tin và chuẩn bị cho bậc Đại học với những ngành nghề có nhu cầu cao trong tương lai, hãy tìm hiểu các khoá học Dự bị quốc tế tại SACE College Việt Nam tại website https://sace.edu.vn/. Các Khoá học dự bị này sẽ chuẩn bị cho học sinh nền tảng để vào được các Trường Đại học hàng đầu thế giới và vào được các chuyên ngành tập trung vào công nghệ số như Khoa học máy tính, Trí tuệ nhân tạo hay các chuyên ngành có nhu cầu cao như Tâm lý, Giáo dục, Nhân sự, Marketing Công nghệ số… cho một tương lai không giới hạn.

(Theo Katharine Rooney, World Economic Forum)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *