LỘ TRÌNH TRỞ THÀNH BÁC SĨ TÂM LÝ TẠI ĐẠI HỌC WESTERN SYDNEY

Khi mức sống của con người được nâng cao thì các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tinh thần càng được chú trọng, vì vậy học và trở thành Bác sĩ tâm lý là một lựa chọn vừa thú vị vừa đầy tiềm năng cho giới trẻ hiện nay. Đặt vào bối cảnh Western Sydney, nơi Bác sĩ tâm lý là một nhóm ngành hết sức có tương lai, các bạn trẻ chọn đi theo ngành này lại càng có một thuận lợi vô cùng lớn, đó là ngôi trường lớn nhất trong khu vực – Đại học Western Sydney – lại cực kỳ mạnh trong lĩnh vực đào tạo Tâm lý học: được bảng xếp hạng uy tín QS đánh giá lọt Top 200 ngành Tâm lý học tốt nhất thế giới (theo bảng xếp hạng mới nhất 2021).

Hãy cùng SACE College Việt Nam tìm hiểu lộ trình trở thành Bác sĩ tâm lý tại trường Đại học Western Sydney nhé!

Tổng lộ trình này sẽ cần tất cả 8 năm, chia là 3 giai đoạn gồm 4 năm Đại học, 2 năm Thạc sĩ và 2 năm làm việc có giám sát.

Đầu tiên là bậc Đại học: bạn có 3 con đường học Cử nhân để có thể dẫn tiếp đến bậc Thạc sĩ: 

  1. Bachelor of Psychology (Honours), học 4 năm;
  2. Bachelor of Social Science (Psychology), học 3 năm, + Bachelor of Psychological Studies (Honours), học 1 năm;
  3. Bachelor of Arts (Psychology), học 3 năm + Bachelor of Psychological Studies (Honours), học 1 năm.

Con đường đầu tiên cũng là con đường trực tiếp nhất là học Bachelor of Psychology (Honours), Cử nhân danh dự về Tâm lý học.

Yêu cầu đầu vào thuộc diện khá cao, với điểm trung bình lớp 12 chương trình THPT của Việt Nam cần đạt từ 8.5 trở lên. Nếu bạn tốt nghiệp một trường phổ thông được Đại học Western Sydney xếp vào diện khá giỏi, điểm trung bình lớp 12 cần đạt ít nhất 8.5, nếu không nằm trong diện này thì cần đạt ít nhất 8.8. Yêu cầu IELTS 6.5 với các band đạt 6.0 trở lên. Trên đây là các yêu cầu tối thiểu và có thể thay đổi theo từng năm, trường sẽ xét từ trên xuống tuỳ theo quota cho phép trong mỗi đợt tuyển sinh.

Sau 3 năm đầu, sinh viên sẽ được xét kết quả học trước khi có thể tiếp tục lên năm 4, năm Danh dự trong chương trình. Yêu cầu phải đạt được là duy trì kết quả học tập khá giỏi (trên 70%) đối với các môn chuyên ngành trong suốt 3 năm đầu. Nếu không đạt được kết quả này, hoặc không có ý định học tiếp lên Bác sĩ tâm lý, sinh viên sẽ tốt nghiệp sớm và lấy bằng Bachelor of Psychological Studies, sau đó có thể ra đi làm với các công việc cần kiến thức về Tâm lý học mà không phải là điều trị sức khoẻ tinh thần như một Bác sĩ Tâm lý chuyên môn.

Sau khi đủ điều kiện vào Năm Danh dự, sinh viên sẽ hoàn tất năm này với trọng tâm là học về các Phương pháp nghiên cứu trong lĩnh vực Tâm lý học, hoàn thành Luận án nghiên cứu (chiếm 30 trên tổng số 80 tín chỉ), đào sâu các chủ đề chuyên ngành nâng cao và bước đầu tiếp xúc với thực tiễn công việc.

Con đường thứ 2 và 3 khá tương tự nhau: học chuyên ngành Tâm lý học trong phạm vi một bằng Cử nhân rộng hơn như Bachelor of Social Science (Cử nhân Khoa học xã hội) hoặc Bachelor of Arts (Cử nhân Nghệ thuật). Yêu cầu đầu vào của hai chương trình này sẽ nhẹ nhàng hơn, cần điểm trung bình lớp 12 từ 8.0-8.5 tuỳ trường cho ngành Khoa học xã hội, và 7.5-8.0 tuỳ trường cho ngành Nghệ thuật. Điểm IELTS đầu vào không có khác biệt với Bachelor of Psychology (Honours).

Tương tự, bạn cần phải thật sự cố gắng để trong 3 năm đầu phải đạt 70% trở lên trong các môn chuyên ngành Tâm lý học để có cơ hội được xét vào năm Danh dự tiếp theo – Bachelor of Psychological Studies (Honours). Tên gọi chương trình thì khác nhưng thực chất đây chính là năm cuối (Năm Danh dự) của chương trình Bachelor of Psychology (Honours), nghĩa là trong nhóm sinh viên đăng ký vào Bachelor of Psychology (Honours) ban đầu, đến năm 4 sẽ có một nhóm bị loại ra và trường sẽ lựa chọn sinh viên từ 2 chương trình 2 và 3 nói đến ở trên để bù vào. 

Vì danh tiếng của Đại học Western Sydney cũng như triển vọng nghề nghiệp của ngành này trong khu vực Western Sydney, khá nhiều sinh viên các trường khác cũng muốn xin vào Năm Danh Dự này để tiến tới bậc Thạc sĩ Tâm lý học tại trường. Trường Đại học Western Sydney cũng sẽ tiếp nhận để xét tuyển các nhóm sinh viên này, tuy nhiên ưu tiên sẽ theo thứ tự sau: 1. Từ 3 năm đầu của chương trình Bachelor of Psychology (Honours); 2. Từ sinh viên tốt nghiệp Bachelor of Social Science (Psychology) của trường; 3. Từ sinh viên tốt nghiệp Bachelor of Arts (Psychology) của trường; 4. Cuối cùng mới đến nhóm sinh viên từ các trường khác.

Giai đoạn thứ 2 là học Thạc sĩ. 

Có 2 chương trình Thạc sĩ về Tâm lý học tại Đại học Western Sydney: Master of Clinical Psychology và Master of Professional Psychology. Nếu muốn trở thành Bác sĩ tâm lý, sinh viên phải đủ điều kiện vào khoá Clinical Psychology. Khoá còn lại sẽ giúp bạn có kiến thức chuyên môn sâu rộng về Tâm lý học, nhưng không đủ để bạn có thể trở thành Bác sĩ tâm lý tại Úc.

Xét tuyển từ Đại học lên Thạc sĩ sẽ dựa vào 3 yếu tố:

  1. Học lực: đạt kết quả cao toàn diện, riêng đểm 3 năm cuối phải đạt trung bình 5.8/7 (khoảng 83%), trong đó điểm trung bình năm 2,3 chiếm 50% trọng lượng xét tuyển, năm 4 chiếm 50%;
  2. 2 thư giới thiệu;
  3. Phỏng vấn bởi các thầy cô của Khoa Tâm lý học – sau khi nộp hồ sơ sinh viên sẽ được mời phỏng vấn theo lịch nếu đạt yêu cầu.

Nếu vượt qua đủ 3 vòng này, trước khi vào học Thạc sĩ bạn cũng sẽ cần đạt các yêu cầu về phẩm chất đạo đức cần có cho ngành nghề đặc thù này, ngoài ra còn cần cung cấp các giấy tờ đặc biệt khác như Lý lịch tư pháp Úc, Giấy phép làm việc với trẻ em….

Khoá học Thạc sĩ 2 năm này tại Đại học Western Sydney sẽ bao gồm các môn chuyên ngành học theo tín chỉ, một dự án nghiên cứu chiếm 40 trong tổng số 160 tín chỉ toàn khoá, và 1000 giờ thực tập có giám sát tại các cơ sở tư vấn tâm lý chuyên môn, chia làm 3 đợt thực tập bắt đầu từ giữa năm thứ nhất của chương trình.

Giai đoạn 3 chính là giai đoạn làm việc có giám sát trong 2 năm trước khi trở thành một Bác sĩ tâm lý có thể hành nghề độc lập tại Úc.

Chương trình đào tạo Tâm lý học của Đại học Western Sydney được công nhận hoàn toàn bởi 2 tổ chức chuyên môn trong lĩnh vực này ở Úc là Australian Psychology Accreditation Council – APAC (tạm dịch: Hội đồng Công nhận chuyên môn trong lĩnh vực tâm lý học của Úc) và Australian Psychological Society College of Clinical Psychologists – APS (tạm dịch: Hiệp hội Chuyên môn dành cho Bác sĩ tâm lý tại Úc). 

Sau khi hoàn tất chương trình Thạc sĩ, bạn cần đăng ký thành viên với APAC hoặc APS để được làm việc có giám sát tiếp 2 năm. Sau 2 năm này, bạn sẽ được chính thức hành nghề với vai trò là một bác sĩ tâm lý độc lập.

Trên đây là con đường ngắn nhất, trực tiếp nhất để trở thành bác sĩ tâm lý tại Úc thông qua các chương trình học tại Đại học Western Sydney. Ngoài lộ trình này ra thì dĩ nhiên sẽ còn các lựa chọn khác, có thể dài hơi hơn (ví dụ học lên Tiến sĩ, hoặc thực hành Bác sĩ tâm lý theo chuyên ngành) hoặc phức tạp hơn (ví dụ học Đại học chuyên ngành khác có liên hệ gần, sau đó học các Văn bằng Sau đại học – Graduate Diploma – trước khi vào Thạc sĩ…), nhưng tựu chung lại dù đi con đường nào thì điều quan trọng nhất trước khi bước vào lộ trình, bạn phải xác định rõ 2 điều sau:

  1. Chương trình học của mình có được APAC hoặc APS công nhận hay không;
  2. Chương trình học này sẽ dẫn tới kết quả được làm Bác sĩ tâm lý hay không, hay chỉ được đào tạo chuyên môn về Tâm lý học nhưng không đủ tư cách hành nghề như một bác sĩ tâm lý độc lập.

Tìm hiểu về các ngành học “siêu hot” này và nhận thông tin tư vấn du học, làm hồ sơ và tìm kiếm các học bổng giá trị với SACE College Việt Nam – Đại diện chính thức của Đại học Western Sydney tại Việt Nam theo thông tin:

Hotline: 090 229 8558

Email: info@sace.edu.vn

Địa chỉ: Tầng 7 toà nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *