Shark Tank eSchool – Chương trình về khởi nghiệp dành cho học sinh

1. Thông tin chung về chương trình Shark Tank eSchool

Tinh thần khởi nghiệp hiện đang ngày càng phát triển rộng rãi và nền giáo dục cũng bắt đầu công  nhận tầm ảnh hưởng đó qua việc xây dựng những kỹ năng cốt yếu cho thế kỷ 21 như khuyến khích những cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề theo hướng sáng tạo mới mẻ. 

Lần đầu tiên trên thế giới, Sony Shark Tank kết hợp với MIE Lab và Đại học Adelaide để ra mắt một chương trình về khởi nghiệp học đường dành cho các trường học tư nhân và công lập tại xuyên suốt khu vực phía Nam Adelaide vào năm 2019, Shark Tank eSchool.

Shark Tank eSchool (STeS) là một chương trình giáo dục được thiết kế nhằm giúp giới trẻ phát triển tư duy khởi nghiệp và tư duy đổi mới. Đổi mới và khởi nghiệp ngày càng được coi là động lực chính để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực và thể hiện kĩ năng chính cần thiết trong tất cả các ngành và lĩnh vực. Các hoạt động kiến thức, kĩ năng và ứng dụng trong chương trình Shark Tank eSchool kết hợp các kĩ năng cốt lõi về sáng tạo, đổi mới, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm và giao  tiếp, những kỹ năng quan trọng để phát triển các nhà lãnh đạo kinh doanh của chúng ta trong tương lai. 

Shark Tank eSchool là một chương trình học mang tính  ứng dụng thực tiễn, dựa trên dự án. Học sinh sẽ bắt đầu bằng cách thành lập nhóm và các nhóm này được yêu cầu xác định hoặc hình thành các ý tưởng kinh doanh. Những ý tưởng này thường được tạo ra để giải quyết với các vấn  đề hiện tại (hoặc những thách thức được dự đoán trong  tương lai), học sinh có cơ hội đưa ra các giải pháp nhằm  giải quyết vấn đề (dưới dạng một sản phẩm, dịch vụ hoặc  trải nghiệm người dùng), và cơ hội này được thể hiện thông qua cách các em thuyết phục và kêu gọi các nhà tư đầu tư vào cuối chương trình. Dạy và học tại đây bao gồm  tất cả các hoạt động hữu hình và sự tham gia trong lớp học. Trong suốt chương trình, học sinh được khuyến khích đi vào cộng đồng để thực hiện nghiên cứu và trao đổi với các phân khúc khách hàng tiềm năng trong cộng đồng. Mỗi trường có trách nhiệm lập kế hoạch và chuẩn bị cho các hoạt động đó. Nếu việc ra khỏi trường không phải là lựa chọn lý tưởng thì các đề xuất về cách thức hoàn thành các hoạt động đó sẽ được đưa vào trong trường. 

Chương trình Shark Tank eSchool, giáo viên có vai trò là người hướng dẫn các hoạt động. Vai trò của giáo viên là  hướng dẫn việc học và để đạt được mục đích này, giáo  viên phải áp dụng nhiều vai trò như người điều phối, người định hướng và người triển khai quy trình. Phương  pháp học tập này nhằm hướng dẫn, hỗ trợ và nuôi dưỡng học sinh trên con đường kinh doanh để học tập và khám phá. 

Chương trình Shark Tank eSchool được thiết kế để dạy trong một học kì. Cấu trúc chương trình bao gồm 9 học phần. Nội dung của 9 học phần bao gồm hành trình của quá rình khởi nghiệp, với các khái niệm chính cũng như các hoạt động hỗ trợ dạy và học, song song với quá trình tạo ra các dự án mới. Học sinh được hướng dẫn thông qua quy trình từ xác định vấn đề, tạo ý tưởng,  tạo mẫu, phát triển mô hình kinh doanh, tiếp thị – và kết thúc bằng việc kêu gọi đầu tư.

Học phần cuối “Pitch IT” là khi các nhóm lên kế hoạch và trình bày ý tưởng kinh doanh tạo tiền đề để tham dự Venture Showcase. The Shark Tanks eSchool Venture Showcase là sự kiện được Đại học Adelaide tổ chức và được chứng nhận bởi Shark Tank, đây là nơi để các nhóm học sinh trình bày ý tưởng kinh doanh trước hội đồng giám khảo, bao gồm cả giám khảo chương trình Shark Tank.

2. Đánh giá và Tín chỉ

Có tổng cộng bốn bài đánh giá được hoàn thành  trong chương trình. Các tài liệu đánh giá, mẫu, phiếu đánh giá và câu trả lời gợi ý được cung cấp  cho tất cả giáo viên. Ngoài ra, học sinh có thể truy cập tất cả các bài đánh giá trên cổng thu thập thông  tin. Các bài đánh giá do giáo viên chấm được kiểm  định lại bởi trường Đại học Adelaide. 

Sau cùng, bằng việc hoàn thành các bài đánh giá, các em sẽ nhận được tín chỉ SACE Giai đoạn 1. Chương trình STeS tiếp tục mang lại cơ hội với các  tín chỉ học đại học. Việc hoàn thành tín chỉ sẽ cho  phép các em được chuyển tiếp khóa học của Đại  học Adelaide (dựa trên năng lực cá nhân được thể hiện thông qua bài đánh giá trong suốt thời gian của chương trình). Những nhà giáo dục có đóng  góp cho chương trình STeS cũng có cơ được tham  gia một khóa học để lấy bằng Thạc sĩ Giáo dục của  Đại học Adelaide.

3. Buổi lễ giới thiệu/ Mời gọi đầu tư

Lra mt ca Shark Tank eSchool Venture Showcase din ra vào ngày 19 tháng 6 năm 2019, vi hơn 500 hc sinh ca 120 đội, đã thu hút được hơn 35.000 đô la tin mt và gii thưởng tcác nhà đầu tư. Bui lễ đã to cơ hi cho nhiu nhóm bn trtruyn đạt rng rãi ý tưởng kinh doanh ca mình và nhn được nhiu phn hi có giá tr. Các đội được đánh giá đúng thi đim, cung cp cho ban giám kho 20 đội hàng đầu. Và tiếp tc được đánh giá li bi đội ngũ giám kho chuyên gia để tng hp ra top 10.  

Hai đội xut sc nht tmi hng mc sau đó đã được chn. Các hng mc này bao gm năm hng mc gii thưởng chính: Gii thưởng Kthut s, Gii thưởng Môi trường, Gii thưởng Cng đồng, Gii thưởng Skhéo léo, Gii thưởng Kinh doanh ca trường và đội chiến thng chung cuc, được tài trbi Santos.

Giám khảo Naomi Simson của Shark Tank và các chuyên gia trong ngành đã tham gia với tư cách là thành viên hội đồng, một điều vinh hạnh đó là học sinh ở tất cả các trường đều có cơ hội tham gia trải nghiệm thế giới thực. Thành công của buổi lễ là sự kết hợp của tất cả những người tham dự và người thắng cuộc đến từ các trường công lập và tư thục ở nhiều nền kinh tế xã hội khác nhau, đã truyền được cảm hứng bởi ý tưởng và sự thuyết phục lẫn nhau.

Những người chiến thắng chung cuộc từ St Peter’s Girls’, đã quyết định quyên góp 5.000 đô la cho tổ chức quỹ mà họ đã hợp tác với hy vọng sự đổi mới của họ có thể được đưa vào thực hiện. Đây thực sự là một điều tuyệt vời và vô cùng tự hào.

4. Đóng góp vào sự phát triển của Hệ sinh thái Khởi nghiệp 

Mt trong nhng mc tiêu bao quát ca chương trình này là phát trin Hsinh thái Khi nghip rng ln hơn, và stham gia  ca sinh viên vào các hot động kinh doanh trong mt cng đồng  rng mhơn. Do đó, chúng tôi hin đang tìm kiếm các la chđể khuyến khích tri nghim làm vic và nhng cơ hi khác vi  các nhà tài trhin ti, LOT 14, và Trung tâm Khi nghip, Thương mi hóa và Đổi mi ti Đại hc Adelaide, cthlà ở Nam Úc. Vic phát trin hsinh thái như vy là mt nlc tiếp  tc được thc hin trên tt ccác Quc gia. 

Mt trong nhng thành tu chúng tôi đạt được đó là chsau mt tun ktbui lra mt Venture Showcase, đã có shp tác bt tay  thành công gia các hc sinh Trung hc Heathfield, nhng người đã chiến thng vi hng mc ca mình, và các sinh viên Danh dtkhoa Kthut trường Đại hc Adelaide, nhng người đang thc hin mt  dự án đổi mi tương t. Điu này đã to điu kin cho hc sinh Trung hc Heathfield tiếp cn vi các sinh viên khoá trên vi tư cách là người cvn, người đồng sáng to, cũng như cung cp cho các em  mt cái nhìn tng quát vkthut ca trường Đại hc Adelaide

Chương trình cũng đã cung cp cho các em hc sinh mt nn tng  để kết ni vi doanh nghip và/hoc ngành công nghip, vì sinh  viên ca Trường Khoa hc và Toán hc Úc (ASMS) có thkết ni vi các chuyên gia trong nhiu ngành khác nhau ti các skin  giao lưu và bi thông qua kinh nghim làm vic vi Shark Tank  eSchool ti Trường Đại hc Adelaide. Vic này đã to cơ hi cho  mt trong nhng sinh viên ASMS được tuyn dng trong mt công  ty khi nghip Nam Úc, cho phép em được theo đui ước mơ ca mình và đồng thi vn được trlương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *