Sinh viên quốc tế được phép làm thêm giờ để giúp cải thiện tình trạng thiếu nhân lực do Covid-19

Thủ tướng Scott Morrison thông báo chính phủ liên bang sẽ gỡ bỏ giới hạn làm thêm 40 giờ/tuần đối với những người có visa là du học sinh, có nghĩa là sinh viên sẽ không bị hạn chế về số giờ có thể làm việc để giúp giảm bớt tình trạng thiếu nhân công tại Úc do ngày càng nhiều người bị mắc phải hoặc phải cách ly bởi đợt bùng phát dịch Covid-19 bởi biển chủng Omicron.

Giới hạn này đã được loại bỏ đối với những sinh viên quốc tế học tập và làm việc trong ngành du lịch khách sạn vào tháng 5 năm 2021 và đợt dỡ bỏ mới này sẽ mở rộng thêm nhóm ngành và công việc mà du học sinh được phép làm trên 40 tiếng/2 tuần.

Ông Morrison khuyến khích sinh viên quốc tế quay trở lại Úc và các du khách quốc tế cũng được phép trở lại đất nước chuột túi với visa làm việc (working holiday vía) trong kì nghỉ lễ, với điều kiện những người đến Úc phải được tiêm phòng đầy đủ.

Gần đây, Úc đã xảy ra tình trạng thiếu nhân lực trong các ngành sản xuất và phân phối thực phẩm thường xuyên xảy ra do một số lượng lớn công nhân phải cách ly do sự gia tăng của các ca nhiễm Covid -19 do biến thể Omicron. Những người làm việc trong ngành dịch vụ khẩn cấp và nhân viên phân phối thực phẩm ở New South Wales và Queensland có thể bỏ qua việc tự cách ly dù có tiếp xúc gần với các ca nhiễm bệnh với điều kiện họ không có bất kì biểu hiện của triệu chứng nào.

Sinh viên quốc tế rất hoan nghênh quyết định này của thủ tướng Úc. 

Chủ tịch Hội đồng sinh viên quốc tế Úc (CISA) Oscar Zi Shao Ong cho biết nhiều sinh viên quốc tế hoan nghênh quyết định này của chính phủ.

Malvin Geonardo là một sinh viên Indonesia theo học ngành quản lí nhân sự và đang làm thêm công việc thợ hồ tại Sydney. Anh cho biết bản thân mình rất vui khi biết các hạn chế làm việc sẽ được gỡ bỏ. “Tôi hài lòng với quy định mới này, vì điều này có nghĩa là sinh viên quốc tế có thể làm việc nhiều giờ hơn và tôi không cần làm cùng một lúc quá nhiều thứ trong công việc” 

Tuy nhiên, Oscar Ong cũng cho biết, sinh viên quốc tế đã dành khoảng 40 giờ/tuần cho việc học tập của bản thân trên giảng đường, tham gia các bài học, làm bài tập…nên việc dồn khối lượng công việc  lớn hơn cho sinh viên quốc tế để lấp đầy sự thiếu hụt nhân công sẽ gây thêm áp lực lên những sinh viên quốc tế đang cố gắp đáp ứng các yêu cầu về học tập của trường Đại học.

“Sinh viên quốc tế đến đây để học tập. Nếu bạn yêu cầu họ hoàn toàn chỉ làm việc như một công nhân lành nghề thì câu hỏi lớn nhất đặt ra là họ có nên xin 1 loại visa khác chứ không phải là visa sinh viên”

Tôi nghĩ đây là một tình huống rất nguy hiểm đối với sinh viên mới vì họ sẽ không có được lời khuyên phù hợp nhất về việc cân bằng giữa việc làm thêm và học“. Ong cũng cho biết việc đưa sinh viên quốc tế đi làm thêm nhiều hơn có thể khiến họ có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn. . “Vậy thì ai sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc nếu du học sinh bị ốm?”

(Nguồn: https://amp-abc-net-au.cdn.ampproject.org/c/s/amp.abc.net.au/article/100753802)

Với quy định này, sinh viên quốc tế sẽ nhiều cơ hội làm việc hơn, kiếm được nhiều tiền hơn để giúp đỡ gia đình trong việc trang trải sinh hoạt phí. Nhưng cũng khiến các bạn đối mặt với nhiều rủi ro như có thể xao nhãng việc học hành hoặc gặp các vấn đề về sức khoẻ (nhiễm Covid 19 hay kiệt sức khi phải làm việc quá nhiều…)

Hi vọng, các bạn du học sinh Việt Nam nói riêng và du học sinh quốc tế nói chung có thể tận dụng cơ hội do quy định này đem lại nhưng vẫn đảm bảo được thành tích học tập và sức khoẻ của bản thân.

Cùng SACE College Việt Nam cập nhật về tin tức du học tại Anh, Úc, Mỹ cũng như các chính sách và khoá học của các trường Đại học, học bổng giá trị dành cho học sinh.

Nộp hồ sơ du học tại SACE College Việt Nam, bạn sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình từ khi tìm hiểu thông tin, nộp hồ sơ cho đến suốt thời gian bạn học tập cũng như tìm kiếm các học bổng giá trị và phù hợp.

Tìm hiểu ngay về du học Anh, Úc, Mỹ và tìm kiếm học bổng với SACE Colege Việt Nam tại: https://bit.ly/3br9c9n hoặc liên hệ 090 229 8558 để được tư vấn cụ thể.

ĐẶC BIỆT:

  • Không thu phí đặt cọc
  • Không thu phí tư vấn
  • Không thu phí dịch thuật, phụ phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *