Tổng quan về du học Mỹ (phần 4) – Ivy League, nhóm các trường xuất chúng nhất

Ivy League là gì?

Ivy League là tên một đại hội thể thao bao gồm tám trường đại học tư nhân thuộc khu vực Bờ Đông nước Mỹ từng tham gia. Chính thức bắt đầu vào năm 1954, các trường trong nhóm Ivy League tự hào có lịch sử, truyền thống và uy tín hàng thế kỷ. 

Tuy nhiên, cụm từ “Ivy League” không chỉ đề cập đến môn thể thao ở đại học. Ngày nay, hầu hết mọi người liên kết thuật ngữ Ivy League với nhóm 08 trường đại học cực kỳ cạnh tranh, có hệ thống triết lý giáo dục và chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ. Danh sách chính thức của Ivy League bao gồm:

 • Princeton University
 • Harvard University
 • Brown University
 • Dartmouth College
 • University of Pennsylvania
 • Cornell University
 • Columbia University
 • Yale University

Điểm chung của các trường đại học trong nhóm này đó là: tất cả đều là đại học tư nhân và đều nằm ở các bang thuộc khu vực Đông Bắc nước Mỹ, luôn nằm trong nhóm đầu danh sách xếp hạng các trường và viện đại học do US News & World Report công bố và có nguồn tài chính đóng góp vào loại hàng đầu thế giới.

Với chất lượng đào tạo vượt bậc, những ngôi trường này thu hút số lượng lớn sinh viên tài năng và có trình độ học tập xuất sắc. Những sinh viên này sau khi tốt nghiệp đều nắm giữ những vị trí lãnh đạo quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, ở các quốc gia trên toàn thế giới.

1. Đại học Princeton (Princeton University)

Thành lập năm 1746 với tiền thân là Đại học New Jersey (College of New Jersey). Princeton xếp thứ tư trong 04 trường đại học lâu đời nhất trong hệ thống đại học ở Mỹ. Đại học Princeton vẫn luôn nổi bật trong giới học thuật và khẳng định vị thế “thánh đường” của các nhà khoa học xuất sắc hàng đầu trên thế giới.

Princeton là trường tập trung nhiều STEM nhất trong tất cả các trường Ivy với tổng số sinh viên đăng ký đại học khoảng 14.500 qua các năm. Cornell có thế mạnh về kỹ thuật, kiến ​​trúc và các chương trình quản trị khách sạn. Đội ngũ giảng viên có trình độ cao và kinh nghiệm giảng dạy phong phú. Nơi đây đã đào tạo ra những nhà khoa học nổi tiếng đoạt giải Nobel, Fields và các tỷ phú thành công. Trường cung cấp nhiều chương trình học đa dạng cho sinh viên. Các chương trình học được chia theo 4 ngành – Nhân văn, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Kỹ thuật.

Trong quá trình xét tuyển, Princeton khá thích những giải thưởng. Vì vậy nếu muốn ứng tuyển vào đây, học sinh phải cố gắng giành được một hoặc một số giải thưởng quan trọng. Princeton cũng sẽ quan tâm đến những thành tích ngoại khóa của sinh viên và mức độ xuất sắc ở trong đó. 

2. Đại học Columbia (Columbia University)

Đại học Columbia là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở khu Manhattan, thành phố New York. Được thành lập vào năm 1754 với tên King’s College dưới hiến chương hoàng gia của vua George đệ Nhị. Là ngôi trường đại học lâu đời nhất tại tiểu bang New York. Đối với những sinh viên quan tâm đến các ngành khoa học nặng, kỹ thuật, toán học, Princeton là một lựa chọn phù hợp và phần lớn sinh viên của trường đang theo đuổi các lĩnh vực liên quan đến STEM.

Columbia là nơi khai sinh giải thưởng văn học uy tín của Mỹ – giải Pulitzer. Và là một trong những thành viên sáng lập của Hiệp hội các Viện Đại học Hoa Kỳ. Trường cung cấp nhiều chương trình học đa dạng cho sinh viên hệ đại học và sau đại học. Đại học Columbia có hệ thống các trường trực thuộc như trường Điều dưỡng, trường Luật, trường Y, trường đào tạo Báo chí.

Đại học Columbia nằm trong số những trường có chế độ tuyển chọn khắt khe nhất nước Mỹ. Với tỷ lệ sinh viên được nhận là 9% trên tổng số hồ sơ đăng ký nhập học. Có một văn hóa cạnh tranh tại Columbia, và sinh viên phải thể hiện được trí tuệ và niềm đam mê đối với ngành học, cũng như làm nổi bật sự phù hợp của bản thân với ngôi trường bạn đang ứng tuyển.

3. Đại học Harvard (Harvard University)

Đại học Harvard, là một viện đại học nghiên cứu tư thục tọa lạc tại Cambridge, Massachusetts. Được thành lập vào năm 1636 bởi Cơ quan Lập pháp Thuộc địa Vịnh Massachusetts. Được đặt tên theo John Harvard  – người đã hiến tặng của cải cho trường.

Đại học Harvard có khoảng hơn 20.000 sinh viên đang theo học. Trường luôn giành vị trí thứ nhất danh sách Top 100 trường đại học tốt nhất nước Mỹ. Đại học Harvard có tỷ lệ hồ sơ nhập học được chấp nhận thấp nhất cả nước với 5% trên tổng số các ứng viên nộp đơn.

Đại học Harvard cung cấp cho sinh viên các khóa học đại học, sau đại học và nghiên cứu. các chuyên ngành đào tạo rất phong phú, bao gồm: Khoa Khoa học và Nghệ thuật, Cao đẳng Harvard, Giáo dục thường xuyên, Trường Kinh doanh, Trường Luật, Trường Y tế, Học viện Radcliffe…

Harvard, giống như Princeton, ưu tiên học thuật (điểm trung bình và độ nghiêm ngặt của khóa học là những yếu tố quyết định liệu đơn đăng ký của bạn có được đọc đầy đủ hay không – 4.0 là tiêu chuẩn được đánh giá cho Harvard) và ưu tiên những sinh viên đã đạt được những giải thưởng lớn. (VD: cuộc thi toán học lớn, v.v.…).

Hỗ trợ của trường: Harvard sẽ xem xét liệu một sinh viên có được trường của mình hỗ trợ hay không (thường thông qua thư giới thiệu và giải thưởng giành được ở trường)

4. Đại học Brown (Brown University)

Đại học Brown là một viện đại học tư thục ở Providence. Được thành lập vào năm 1764, tiền thân là trường Đại học thuộc địa Rhode Island. Là một trong những ngôi trường lâu đời tại Mỹ và New England.

Brown University có hơn 80% các chuyên ngành về 44 lĩnh vực cho sinh viên có lịch học được sắp xếp một cách dễ dàng và thuận tiện cho sinh viên. Bao gồm khoa học xã hội, kiến trúc, y tế cộng đồng, kinh doanh & quản lý kinh tế, hóa học, địa chất…

Đại học Brown có chính sách tuyển sinh rất khắt khe và mang tính chọn lọc rất cao. Số sinh viên được chấp nhận vào trường khoảng 8% trên tổng số hồ sơ đăng ký năm 2018. Sinh viên theo học tại đây là những cá nhân tài năng và có thành tích học tập nổi bật. Trong đó, 15% số sinh viên này đã từng giữ vị trí thứ nhất hoặc thứ hai trong quá trình học tập tại trường cấp ba.

Đại học Brown sẽ tìm kiếm những nhà tư tưởng tự do, những người đã có những thay đổi nhất định thông qua hoạt động cộng đồng. Brown được biết đến với cách giảng dạy đặc biệt và tổ chức tiếp cận cộng đồng là một trong những hội nhóm lớn nhất của trường.

Kỹ năng viết lách chắc chắn là đặc biệt quan trọng đối với hội đồng tuyển sinh Brown (giống như tất cả các ủy ban Ivy) và học sinh cần nêu bật điểm mạnh viết của mình trong các bài luận ứng tuyển, thể hiện được sự hiểu biết về trường và cách mà mình sẽ học tập tại đây.

5. Đại học Dartmouth (Dartmouth University)

Là một viện đại học nghiên cứu tư thục thuộc nhóm Ivy League ở Hanover, New Hampshire, Hoa Kỳ. Trường thành lập vào năm 1769 bởi mục sư Tin lành. Số lượng giảng viên của trường tổng cộng là 597 người, với tỷ lệ giảng viên nữ chiếm cao nhất trong số các trường thuộc Top Ivy League.

Có hơn 39 khoa giảng dạy 56 chuyên ngành trong trường. Các chuyên ngành thu hút được số lượng lớn sinh viên đăng ký theo học có thể kể đến Kinh tế, Chính trị Lịch sử, Tâm lý học và Khoa học Thần kinh, tiếng Anh, Sinh học và các ngành Kỹ thuật. 

Đại học Dartmouth xếp hạng thứ 15 trong số các trường “khó vào nhất” theo đánh giá của The Princeton Review trong nhiều năm. Luôn giữ thứ hạng cao trong Top 05 những trường xuất sắc nhất nước Mỹ do US News & World Report bình chọn. Tỷ lệ hồ sơ được nhận của trường vào khoảng 13%. Hầu hết đều là những sinh viên ưu tú nhất của những trường THPT mà họ từng học với thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa xuất sắc.

Đây là ngôi trường nhỏ nhất nhưng cũng truyền thống nhất của tất cả Ivies. Dartmouth sẽ ưu tiên những sinh viên quan tâm đến thể thao và các hoạt động ngoài trời. Dartmouth Outing Club là một trong những câu lạc bộ lâu đời nhất của loại hình này trong cả nước.

Ngoài ra, Dartmouth xếp trên các Ivies khác về mức độ ưu tiên ngoại ngữ. Vì vậy, nếu bạn là một người đa ngôn ngữ và có niềm đam mê đối với ngôn ngữ, Dartmouth có thể là một nơi tuyệt vời dành cho bạn. 

6. Đại học Pennsylvania (Pennsylvania University)

Tọa lạc tại thành phố Philadelphia, đại học Pennsylvania (còn được gọi là Penn hay UPenn). Là một trường đại học nghiên cứu tư nhân phi lợi nhuận nằm trong nhóm trường Ivy League. Được thành lập vào năm 1740, Pennsylvania là một trong 04 trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ. Được sáng lập bởi Benjamin Franklin – chính trị gia, nhà khoa học, nhà ngoại giao hàng đầu trong lịch sử Hoa Kỳ. 

Với hệ thống 04 trường đại học trực thuộc chuyên đào tạo chương trình cử nhân, 12 trường đại học trực thuộc chuyên đào tạo sau đại học và các khóa học hướng nghiệp. Trường luôn duy trì truyền thống cung cấp chương trình đào tạo toàn diện cho sinh viên. Trường cung cấp các chương trình bằng kép, chuyên ngành độc đáo và linh hoạt trong học thuật.

Trường có thế mạnh về các ngành Khoa học Cơ bản, Nhân chủng học, Luật học, Y dược… Đội ngũ giảng viên có trình độ cao với 05 người được nhận giải Nobel và 05 giải Pulitzer. Chính vì vậy, Đại học Pennsylvania tạo ra một môi trường học thuật có tính cạnh tranh và thách thức cao. Với tỷ lệ sinh viên được nhận chỉ khoảng 12% trên tổng số hồ sơ.

7. Đại học Cornell

Đại học Cornell là một viện đại học tư thục ở Ithaca, New York. Với hệ thống 14 trường trực thuộc, tính cả 04 cơ sở làm theo hợp đồng. Đại học Cornell được thành lập năm 1865 bởi Ezra Cornell và Andrew Dickson White. Khuôn viên chính của trường nằm gọn trong khu vực phía Đông Ithaca, phía Nam New York.

Đại học Cornell cung cấp hơn 4000 khóa học với 70 chuyên ngành đại học, 93 lĩnh vực nghiên cứu. Trong số những đại học giảng dạy về lĩnh vực Kinh tế, Đại học Cornell giành được nhiều thứ hạng cao hoặc rất cao. Gồm hạng 03 mục Business Week do US News & World Report bình chọn, hạng 09 theo xếp hạng của Forbes, hạng 17 theo The Economist và hạng 36 theo Financial Times.

Cornell là trường lớn nhất trong số tất cả các trường trong nhóm Ivy, và là trường lâu đời thứ năm tại Mỹ. Do vị trí xa xôi và là “kẻ cô độc” duy nhất đứng giữa Ivies, Cornell rất thích cảm nhận được tình yêu từ các sinh viên để đảm bảo rằng họ chắc chắn sẽ theo học nếu được nhận. 

8. Đại học Yale (Yale University)

Thành lập năm 1701, Viện Đại học Yale nằm tại thành phố New Haven, bang Connecticut là một trong những viện đại học lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, chỉ xếp sau Đại học Harvard (1636) và Đại học William & Mary (1693).

Trường xếp hạng thứ 03 trong Top 100 trường đại học hàng đầu nước Mỹ theo đánh giá của US News & World Report. Yale luôn giữ vững vị trí này, đứng sau hoặc đồng hạng với Đại học Princeton hay Đại học Harvard.

Trường có rất nhiều chương trình và đề tài nghiên cứu cho sinh viên, đặc biệt nổi tiếng. Như Nghệ thuật và Khoa học, Thần học, Lâm nghiệp và Môi trường, Luật, Quản trị Kinh doanh, Y khoa… Yale là một trong top những trường có tỷ lệ hồ sơ tuyển sinh được chấp nhận ở mức thấp nhất, vào khoảng 6.8% trên tổng số hồ sơ. Hầu hết sinh viên theo học tại trường đều là những người có tài năng xuất chúng và thành tích học tập xuất sắc.

 

Nộp hồ sơ du học tại SACE College Việt Nam, bạn sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình từ khi tìm hiểu thông tin, nộp hồ sơ cho đến suốt thời gian bạn học tập cũng như tìm kiếm các học bổng giá trị và phù hợp.

Tìm hiểu ngay về du học Anh, Úc, Mỹ và tìm kiếm học bổng với SACE Colege Việt Nam tại:  hoặc liên hệ 090 229 8558 để được tư vấn cụ thể.

ĐẶC BIỆT:

 • Không thu phí đặt cọc
 • Không thu phí tư vấn
 • Không thu phí dịch thuật, phụ phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *