Tổng quan về du học Mỹ (phần 6) – Chiến lược “săn” học bổng Mỹ

Du học Mỹ là ước mơ của nhiều học sinh, sinh viên, nhưng có một thực tế rằng không nhiều gia đình có thể đáp ứng mức học phí từ 35 – 55 ngàn USD/năm ở trường công lập và 65 – 75 ngàn USD/năm ở các trường tư của Mỹ. Vì vậy, nhu cầu “săn” học bổng du học Mỹ ngày càng phổ biến. Vậy xin học bổng Mỹ cần chuẩn bị những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý phụ huynh, học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất để đạt được những mục tiêu đặt ra.

1. Lựa chọn nguyện vọng một cách khôn ngoan

Các trường đại học Mỹ hiện nay có rất nhiều suất học bổng giá trị khác nhau, do đó bạn hãy cân nhắc thật kỹ về vấn đề lựa chọn apply các suất học bổng của mình. Bạn cần lập một bản danh sách cụ thể những suất học bổng phù hợp với năng lực của bản thân, sở thích; đánh dấu những suất học bổng bản thân có thể đạt được nhé. Tuy nhiên, danh sách này không nên quá dài, chỉ nên dao động từ 8-10 nguyện vọng để có thể đạt được hiệu quả apply cao nhất. 

Điều quan trọng bạn cần xem là ngành đó, trường đó, điều kiện họ đặt ra có phù hợp với bạn hay không. Hãy cân nhắc thật kỹ liệu những tiêu chí của học bổng đó có phù hợp với bản thân mình và tỷ lệ chọi để xác định khả năng “chiến thắng” của mình.

2. Bắt đầu càng sớm càng tốt

Quá trình xin học bổng cần rất nhiều nỗ lực, thường kéo dài hàng tháng (thậm chí hàng năm trời) để hái được quả ngọt. Vì vậy, bạn hãy chú ý đến thời gian để nộp hồ sơ sớm nhất có thể vì các trường thường ưu tiên “early birds” (những người nộp hồ sơ trước thường có nhiều cơ hội lọt vào mắt xanh hơn).

Hơn nữa, nắm bắt được thời hạn nộp hồ sơ của từng suất học bổng sẽ giúp bạn xây dựng được lộ trình nghiên cứu và chuẩn bị hợp lý. Người ta vẫn nói, xin học bổng ít nhiều đều cần có sự may mắn. Tuy nhiên, may mắn chỉ đến khi chúng ta có sự chuẩn bị kỹ càng và có lộ trình bài bản.

3. Chuẩn bị thật kỹ bộ hồ sơ

Theo thống kê gần đây nhất của 250 trường đại học top đầu của Mỹ thì tỉ lệ quan trọng của các thành phần như sau:

 • Điểm chứng chỉ (IELTS/TOEFL, SAT/ACT/SAT 2) chiếm 15%
 • Điểm GPA chiếm 20%
 • Các hoạt động ngoại khóa chiếm 35%
 • Thư giới thiệu, phỏng vấn với trường chiếm 10%
 • Bài luận chiếm 25%

Chứng chỉ chuyên môn IELTS/TOEFL và SAT/ACT

Chứng chỉ là một phần quan trọng thể hiện năng lực học thuật của ứng viên. Để thể hiện khả năng tiếng Anh của mình, thường học sinh cần đạt IELTS tối thiểu 7.0 hoặc TOEFL iBT tối thiểu 90.

Ở Mỹ, SAT/ACT cũng được xem là một thước đo quan trọng để đánh giá học sinh. Ngoài ra, nếu học sinh cũng đăng ký thi và đạt điểm cao ở một số môn SAT Subject Test (còn gọi là SAT 2) thì sẽ tạo được ấn tượng tốt hơn nữa.

Điểm GPA

GPA là viết tắt của Grade Point Average, tức điểm trung bình học tập trong 3 năm gần nhất, số điểm này dùng để đánh giá học lực của học sinh.

Thông thường để xin học bổng du học Mỹ thì điểm GPA phải trên 8.0.

Các bạn cần thể hiện được nỗ lực đồng đều ở tất cả các môn và giỏi vượt trội ở một số môn học, cùng kiến thức chuyên sâu ở những môn đó để định hướng tốt hơn trong bậc đại học.

Hoạt động ngoại khóa xuất sắc

Các trường đại học hàng top ở Mỹ đều tìm kiếm những sinh viên xuất sắc toàn diện, không chỉ có kết quả học tập tốt mà còn năng động và sáng tạo ở bên ngoài lớp học. Bạn cần có kinh nghiệm về các hoạt động như thể thao, âm nhạc, nghệ thuật… nhằm kiểm tra kỹ năng mềm và khả năng lãnh đạo của các bạn.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng chất lượng hơn số lượng. Các trường học tại Mỹ thường coi trọng và chú ý tới vị trí và vai trò của học sinh khi tham gia các hoạt động ngoại khóa. So với việc tham gia nhiều hoạt động với vị trí Attendants hay Members, bạn sẽ được đánh giáo cao hơn nếu chỉ tham gia 2 – 3 hoạt động nhưng ở vị trí Founder hoặc Leader đấy. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn tham gia các hoạt động có liên quan tới ngành học bạn chọn hoặc những dự án mà bạn thực sự đam mê, tâm huyết và sẵn sàng dành nhiều thời gian.

Ngoài kỹ năng lãnh đạo, những hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia cũng thể hiện được sự quan tâm của bạn tới cộng đồng, và điều này sẽ gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh. Chẳng hạn như những dự án thiện nguyện, phi lợi nhuận khi được thực hiện thì không chỉ nhằm mục đích phát triển bản thân của bạn học sinh đó, mà còn tạo ra giá trị cho mọi người xung quanh. Chính những đóng góp này sẽ cho thấy liệu một ứng viên có phải là người quan tâm đến xã hội và có trách nhiệm với cộng đồng hay không.

Thư giới thiệu, phỏng vấn với trường

Thư giới thiệu cũng đóng vai trò quan trọng trong bộ hồ sơ, vậy nên bạn nên tạo một ấn tượng thật tốt đối với giáo viên hướng dẫn để khi kết thúc chương trình học, bạn có thể nhờ họ viết một thư giới thiệu vào trường đại học. Hãy nhớ rằng học hàm của người viết thư càng cao thì sức ảnh hưởng đối với hồ sơ càng lớn nhé.

Hầu hết các trường đại học có thêm vòng phỏng vấn với hội đồng tuyển sinh để hiểu rõ hơn về ứng viên. Nếu quá trình xin học bổng có vòng phỏng vấn, hãy thể hiện bản thân mình với phong thái tự tin và thân thiện. Chỉ bằng những thái độ và cử chỉ nhỏ thôi, bạn cũng đã ghi điểm rất lớn với hội đồng tuyển sinh rồi!

Đặc biệt đầu tư vào bài luận

Bài luận là yếu tố quyết định trong hành trình xin học bổng. Một bài luận được coi là thành công cần phải làm nổi bật được các yếu tố:

 • Thứ nhất, học sinh cần chứng tỏ được mình là người thông minh, nhanh nhạy.
 • Thứ hai, học sinh cần có định hướng, mục tiêu rõ ràng và phải cho thấy được ý chí để thực hiện được nó.
 • Cuối cùng, bài luận cần có sự thuyết phục và khả năng lay động lòng người. Khi đó sẽ để lại được ấn tượng đối với hội đồng tuyển sinh chứ không chỉ đơn thuần như những bài viết cung cấp thông tin.

Hãy xây dựng thương hiệu cá nhân của mình trong mắt hội đồng tuyển sinh thông qua bài luận của bạn. Bạn cần vẽ lên một bức tranh hấp dẫn, mạch lạc về bản thân mình, thể hiện đúng bản sắc cá nhân. Đừng cảm thấy áp lực về bài luận vì đây là một phần trong bộ hồ sơ mà bạn có quyền kiểm soát hoàn toàn về thời gian chuẩn bị, chủ đề, nội dung và cách thức tiếp cận. Mặc dù không có một công thức hoàn hảo nào cho bài luận được nhận vào các trường Đại học hàng đầu ở Mỹ, nhưng có một bí quyết đơn giản: Hãy dành thời gian để phân tích chủ đề, lựa chọn nội dung của riêng bạn và truyền tải đúng thông điệp mong muốn. Đừng cố biến mình thành một ai đó mà hãy làm sao thể hiện được đúng con người mình. Đó là những gì Hội đồng xét duyệt muốn biết.

Mỹ là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, là “miền đất hứa” mà bất ai cũng muốn được đặt chân tới để trải nghiệm, khám phá, tìm hiểu. Vậy nên các trường đại học ở Mỹ đặt ra những yêu cầu rất cao đối với những sinh viên quốc tế muốn xin học bổng. Qua phần chia sẻ kinh nghiệm ở trên, có thể thấy rằng apply học bổng Mỹ là một lộ trình dài hơi mà học sinh phải chuẩn bị từ lớp 9 hoặc lớp 10, đòi hỏi nhiều nỗ lực từ chính bạn và cả hỗ trợ từ bên ngoài để gặt hái được thành công.

 

Nộp hồ sơ du học tại SACE College Việt Nam, bạn sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình từ khi tìm hiểu thông tin, nộp hồ sơ cho đến suốt thời gian bạn học tập cũng như tìm kiếm các học bổng giá trị và phù hợp.

Tìm hiểu ngay về du học Anh, Úc, Mỹ và tìm kiếm học bổng với SACE Colege Việt Nam tại: https://bit.ly/3br9c9n hoặc liên hệ 090 229 8558 để được tư vấn cụ thể.

ĐẶC BIỆT:

 • Không thu phí đặt cọc
 • Không thu phí tư vấn
 • Không thu phí dịch thuật, phụ phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *