Tổng quan về du học Mỹ (phần 2) – Xin học bổng du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Học bổng du học Mỹ luôn là “tấm vé“ mơ ước của du học sinh Việt Nam cũng như du học sinh trên toàn thế giới. Hoa kỳ là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, là “miền đất hứa” mà bất ai cũng muốn được đặt chân tới để trải nghiệm, khám phá, tìm hiểu. Vì vậy, các trường đại học ở Mỹ thường đặt ra những yêu cầu rất cao, nhất là với những sinh viên quốc tế muốn xin học bổng/hỗ trợ tài chính. Hội đồng tuyển sinh ở Mỹ luôn đánh giá hồ sơ tổng thể ở các yếu tố sau:

 • Điểm GPA
 • Điểm các chứng chỉ IELTS/TOEFL và SAT/ACT (cho bậc cử nhân) hoặc GMAT/GRE (cho bậc Thạc sĩ)
 • Giải thưởng (nếu có)  
 • Bài luận
 • Hoạt động ngoại khóa
 • Thư giới thiệu. 

Để lọt vào “mắt xanh” của các trường, học sinh cần phải có một bộ hồ sơ tổng thể thật “đẹp”, thể hiện được rõ nét tính cách và năng lực của bản thân.

Săn học bổng du học Mỹ là một quá trình gian nan và vất vả. Vì vậy, để chuẩn bị một bộ hồ sơ săn học bổng du học Mỹ hiệu quả, học sinh nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt, có thể là ngay từ năm lớp 10 hoặc thậm chí sớm hơn (với tiếng Anh thì học sinh cần làm quen từ khi còn nhỏ). Thời gian tối thiểu nên là khoảng 2 năm trước khi đi du học để có thời gian học và ôn thi chứng chỉ, củng cố GPA, tham gia các hoạt động ngoại khóa.

1. Đạt điểm GPA thật cao

Điểm trung bình (GPA – Grade Point Average) là yêu cầu tiên quyết của các trường đại học Mỹ khi xét duyệt học bổng. Ứng viên có GPA càng cao thì cơ hội cạnh tranh học bổng càng lớn. Đặc biệt, với những học sinh, sinh viên muốn xin học bổng toàn phần, bạn nên đạt GPA tối thiểu là 8.0. Song hãy nhớ rằng GPA không phải là tất cả để bạn có thể nhận học bổng đâu nhé!

2. Chứng chỉ ngoại ngữ tốt

Cách xin học bổng du học Mỹ hiệu quả không thể không có chứng chỉ ngoại ngữ mà cụ thể ở đây là tiếng Anh. Tiếng Anh chính là chìa khóa quyết định thành bại. Dù cho bạn xuất sắc tới mức nào đi nữa nhưng nếu bạn không thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh, bạn vẫn bị đánh trượt.

Vì vậy, học sinh cần nghiêm túc trau dồi, rèn luyện vốn Anh để ít nhất là đạt điểm tối thiểu của nhà trường. Hiện nay, có rất nhiều bài thi chuẩn hóa quốc tế dành cho từng mục đích cụ thể và đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, có một số bài thi bắt buộc dành cho cá nhân có mong muốn đi du học Mỹ cần lưu ý. 

Đối với du học bậc trung học phổ thông và đại học ở Mỹ, TOEFL và IELTS là 2 chứng chỉ phổ biến nhất và được chấp nhận tại hầu hết tất cả các trường đại học trên toàn nước Mỹ.

Về cơ bản, TOEFL và IELTS đều nhằm mục đích đánh giá khả năng tiếng Anh đầu vào và đều kiểm tra 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Quý phụ huynh/học sinh có thể tham khảo bảng tóm tắt sau:

TOEIC IELTS TOEFL

Bảng quy đổi giữa điểm số TOEFL và IELTS:

Thông thường các trường sẽ yêu cầu điểm IELTS từ 6.5 hoặc TOEFL từ 80.

3. Tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa

Nếu như ở Việt Nam, học sinh chỉ được đánh giá qua kết quả học tập thì tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới, hoạt động ngoại khóa đóng vai trò rất quan trọng. Để có kết quả học tập tốt không quá khó nhưng việc tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng sẽ cho thấy sự quan tâm của bạn tới thế giới xung quanh cũng như những kỹ năng mềm như khả năng làm việc, lãnh đạo nhóm… Đây sẽ là điểm nhấn khác biệt của bạn so với các hồ sơ xin học bổng du học mỹ từ học sinh trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng chất lượng hơn số lượng. Các trường học tại Mỹ thường coi trọng và chú ý tới vị trí, vai trò, kỹ năng lãnh đạo của học sinh khi tham gia các hoạt động ngoại khóa. So với việc tham gia cả chục hoạt động với vị trí “Attendants” hay “Members”, bạn sẽ được đánh giáo cao hơn nếu chỉ tham gia 2 – 3 hoạt động nhưng ở vị trí Founder hoặc Leader đấy. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn tham gia các hoạt động có liên quan tới ngành học bạn chọn hoặc những dự án mà bạn thực sự đam mê, tâm huyết và sẵn sàng dành nhiều thời gian.

4. Hoàn thành các bài thi SAT/ACT hoặc GMAT/GRE

Ở Mỹ, SAT/ACT hoặc GMAT/GRE cũng được xem là một thước đo quan trọng để đánh giá ứng viên. Trong đó, SAT/ACT là bài thi dành cho những người theo hệ Cử nhân, GMAT/GRE là bài thi cho chương trình Thạc sĩ. Ngoài ra, ở bậc Cử nhân, nếu học sinh cũng đăng ký thi và đạt điểm cao ở một số môn SAT Subject Test (còn gọi là SAT 2) thì sẽ tạo được ấn tượng tốt hơn nữa. Với tình hình dịch bệnh, một số trường có thể không yêu cầu chứng chỉ SAT trong một số trường hợp học sinh đặc biệt, tuy nhiên nếu có chứng chỉ này nó sẽ tăng đáng kể  tỷ lệ bạn nhận được học bổng du học Mỹ.

5. Đầu tư thời gian viết bài luận

Nếu điểm GPA, các chứng chỉ IELTS/TOEFL, SAT/ACT, GMAT/GRE cho thấy bạn đã học tập chăm chỉ và nỗ lực như thế nào thì bài luận chính là tấm gương phản ánh con người của bạn. Bạn không nên cảm thấy áp lực về bài luận vì đây là một phần trong bộ hồ sơ mà bạn có quyền kiểm soát hoàn toàn về thời gian chuẩn bị, chủ đề, nội dung và cách thức tiếp cận. Mặc dù không có một công thức hoàn hảo nào cho mọi bài essay vào các trường Đại học hàng đầu ở Mỹ nhưng có một bí quyết đơn giản: Hãy dành thời gian để phân tích chủ đề, lựa chọn nội dung của riêng bạn và truyền tải đúng thông điệp mong muốn. Đừng cố biến mình thành một ai đó mà hãy làm sao thể hiện được đúng con người mình. Đó là những gì Hội đồng xét duyệt muốn biết.

Trên đây là những thông tin cơ bản, những yếu tố không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ. Đến với Kings Premium Colleges, các bạn học sinh sẽ được đội ngũ giáo viên của chúng tôi từ những trường đại học hàng đầu tư vấn và hỗ trợ tận tình, để có được lộ trình phù hợp với từng học sinh cũng như giúp các bạn có kết quả cao nhất khi xin học bổng du học Mỹ.

6. Thư giới thiệu (Letter of Recommendation)

Mục đích của thư giới thiệu là để cho Hội đồng tuyển sinh một cái nhìn mới mẻ hơn với học sinh, đến từ những người đã làm việc cùng học sinh như giáo viên (teacher), người hướng dẫn (counselor), quản lý (supervisor/employer), v.v.

Yêu cầu: 1-3 lá thư, thể hiện được cá tính riêng, sự nổi bật, những cố gắng của học sinh. Học hàm của người viết thư càng cao thì sức ảnh hưởng của lá thư sẽ càng lớn.

7. Giấy tờ chứng minh tài chính 

Trong mục này, bạn sẽ cần chuẩn bị:

 • Giấy tờ xác nhận thu nhập hằng tháng của ba mẹ (income statement)
 • Sổ tiết kiệm của ngân hàng (bank statement).
 • CSS Profile kèm IDOC (25 USD cho lần nộp đầu tiên và 16 USD cho các trường tiếp theo, có thể xin code để nộp miễn phí) hoặc ISFAA kèm ICOF (bản giấy).

Một số trường cho phép bạn nộp một trong hai bộ hồ sơ CSS Profile hoặc ISFAA nên để tiết kiệm, bạn hãy email xin phép trường nộp ISFAA nhé!

8. Resume/CV/Portfolio (optional)

Ngoài những yếu tố kể trên, học sinh cũng có thể nộp thêm Resume/CV hay Portfolio (tổng hợp toàn bộ dự án mà ứng viên đã từng tham gia thực hiện) cho nhà trường thông qua Portal sau khi nộp hồ sơ online qua Common App, Coalition App, v.v. Đây có thể là điểm cộng rất lớn cho học sinh khi trường có một cái nhìn tổng quát về các bạn thông qua CV, về tất cả các khía cạnh học thuật, năng khiếu, sở thích của từng cá nhân. Portfolio thường dành cho những bạn có tài lẻ như đàn, hát, múa, vẽ, v.v. và thi tuyển vào các ngành nghệ thuật.

 

Nộp hồ sơ du học tại SACE College Việt Nam, bạn sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình từ khi tìm hiểu thông tin, nộp hồ sơ cho đến suốt thời gian bạn học tập cũng như tìm kiếm các học bổng giá trị và phù hợp.

Tìm hiểu ngay về du học Anh, Úc, Mỹ và tìm kiếm học bổng với SACE Colege Việt Nam tại: https://bit.ly/3br9c9n hoặc liên hệ 090 229 8558 để được tư vấn cụ thể.

ĐẶC BIỆT:

 • Không thu phí đặt cọc
 • Không thu phí tư vấn
 • Không thu phí dịch thuật, phụ phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *